Giống lúa Khang Dân đột biến

       Trong điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến bất lợi như hiện nay, nhất là tình trạng hạn hán kéo dài, kèm theo nhiều loại sâu hại cây trồng đang đe dọa, việc tạo ra các giống cây trồng đột biến bằng phương pháp phóng xạ hạt nhân đang được coi là một trong những giải pháp thích hợp để khắc phục, giải quyết những khó khăn trên.

      Tại Quảng Trị, Giống Khang Dân được tạo bằng phương pháp phóng xạ hạt nhân đột biến (KD ĐB) đã được đưa vào gieo trồng trong vài năm gần đây và tỏ ra là giống có ưu thế vượt trội so với giống KD gốc. Trong vụ ĐX 2010 – 2011 này, giống KD ĐB sẽ được đưa vào sản xuất với số lượng 29.748kg, số giống này hoàn toàn được sản xuất tại địa bàn tỉnh...

Được nhập về Việt Nam từ năm 1995, giống lúa Khang Dân 18 đã nhanh chóng chiếm được "cảm tình" của người nông dân bởi những ưu điểm: hạt gạo dài, thời gian sinh trưởng trung bình, năng suất khá. Nhưng chỉ sau một vài năm canh tác, giống này đã có biểu hiện thoái hóa: Khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là chống đổ rất kém. Trên cơ sở đó, ngay từ năm 1999, được sự tài trợ của cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các nhà khoa học thuộc Bộ môn Di truyền và công nghệ lúa lai (Viện Di truyền Nông nghiệp) đã tiến hành bắt tay vào cải tạo lại giống này bằng một phương pháp mới: phóng xạ hạt nhân.

TS Đỗ Hữu Ất - tác giả của phương pháp trên cho biết: "Khác với công nghệ biến đổi gen GMO, phương pháp phóng xạ đột biến là sự phá vỡ hệ gen gốc, rồi sắp xếp lại thành một hệ gen khác, cuối cùng tạo ra cá thể mới để loại bỏ những gen bất lợi và chọn lọc lên những gen có nhiều ưu thế".

Chính nhờ phương pháp này mà giống Khang Dân 18 (đột biến) có thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 10-15 ngày so với giống gốc, vụ xuân (120 - 125 ngày), cây nhỏ và đẻ khỏe hơn, dạng hình gọn, đẹp, bông to, hạt xếp xít, khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt hơn, chất lượng cơm thơm, ngon...

Theo TS Đỗ Hữu Ất: "So với phương pháp lai tạo, tạo đột biến bằng phóng xạ là kỹ thuật dễ, nhưng lại phải tốn rất nhiều công sức theo dõi kiểm tra. Quá trình này phải được tiến hành liên tục với thời gian chọn lọc có thể lên đến 5 - 6 lần mới chọn ra được các dòng có triển vọng".

Sau Khang Dân, Viện Di truyền Nông nghiệp đã tiếp tục tiến hành cải tạo hai giống nữa cũng bằng phương pháp trên là Bắc Thơm số 7 và Thạp Luông. Kết quả giống Bắc Thơm số 7 có hạt dài, to, bầu hơn, nhưng vẫn giữ được chất lượng và mùi thơm, gạo trong. Nhờ các kết quả trên, đến nay, Viện đưa vào sản xuất 12 giống lúa đột biến như DT10, Khang Dân đột biến, Tám thơm đột biến, lúa chịu mặn CM1, các giống lúa nếp DT21, DT22... Ngoài lúa, ngô, đậu tương, lạc, hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tạo ra những giống hoa đột biến như giống hoa cúc thấp cây, trồng mùa hè, hoa loa kèn bền ngày hơn, hoa hồng nhiều mầu sắc, các loại hoa lan ra nở đúng vào dịp Tết. Trong thời gian tới sẽ có thêm các giống cây được nghiên cứu, chọn tạo bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến như cây bông, khoai tây, khoai lang, dâu tằm, chuối, các cây dược liệu có hàm lượng tinh dầu và hoạt chất sinh học cao. Ðặc biệt, các nhà khoa học còn chủ trương dùng phóng xạ để tiệt sinh côn trùng, cung cấp hàng tỷ côn trùng tiệt sinh cho sản xuất, khống chế ngưỡng an toàn cho các loại dịch sâu hại nguy hiểm nhất nhằm bảo vệ mùa màng, phục vụ cho nông nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét